Phân Biệt Các Loại Cọ Trang Điểm Để Make up “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

Cọ trang điểm là một công cụ không thể thiếu để mang đến lớp trang điểm hoàn hảo nhất. Từ xưa đến nay các chuyên gia luôn tin tưởng tuyệt đối các công năng mà cọ trang điểm mang lại. Cọ trang điểm có rất nhiều loại, mỗi loại lại đảm nhận những vai trò khác nhau. Vì vậy, bạn nên nhận biết thật chuẩn xác các loại cọ trang điểm để có thể makeup thật chuyên nghiệp nhé.

Sự ra đời của cọ trang điểm

Cọ trang điểm hiện nay có nguồn gốc từ chính văn hóa dùng cọ trong nghệ thuật thư pháp và vẽ tranh truyền thống tại Trung Hoa. Cấu trúc dạng thân thanh mảnh, vừa cầm tay và có đầu cọ bằng lông mềm mại chính là bước khởi đầu cho tất cả những loại cọ trang điểm hiện tại.

Chất liệu thường gặp của cọ trang điểm

Dựa vào chất liệu, cọ trang điểm thường được chia thành 2 loại chính, đó là:
- Cọ trang điểm được làm từ lông tự nhiên: Thường lông ngựa là nguyên liệu được dùng nhiều nhất để sản xuất cọ trang điểm. Vì đây là nguyên liệu cơ bản và sơ khai nhất của các loại cọ. Cọ lông tự nhiên có ưu điểm là có độ an toàn cao, cọ mềm mịn nên hạn chế làm tổn thương đến bề mặt da khi sử dụng.
- Cọ trang điểm được làm từ lông nhân tạo: Lông này được làm từ những sợi tơ nhân tạo, với công nghệ hiện đại của ngày nay, lông nhân tạo rất mềm và mịn không kém lông tự nhiên. Một ưu điểm nữa của lông nhân tạo đó là bảo quản được lâu, ít rụng lông và dễ tẩy rửa, vệ sinh hơn cọ trang điểm có lông tự nhiên.

Dựa vào công năng, cọ sẽ có những loại cơ bản như:
Cọ đánh phấn nền

Đây là loại cọ cơ bản và xuất hiện lâu đời nhất trong các loại cọ trang điểm. Loại cọ này thường có bản lông có đường kính to, lông dày đặc nhưng các sợi rời rạc không dính vào nhau. Thế nên lông cọ rất mềm và mịn. Kết cấu này của cọ phù hợp để tán phấn phủ, phấn má hoặc tạo khối cho gương mặt, vì cọ lấy được lượng phấn nhiều để tán trên bề mặt rộng như lớp nền, má, quai hàm,v.v.

Cọ đánh phấn mắt

Loại cọ này thường được dùng để tán phấn khi trang điểm vùng mắt. Đặc điểm của cọ là đầu cọ nhỏ, bo tròn, kết cấu của sợi cọ được bện khá chặt nhưng lại mềm mại để không gây tổn thương cho mắt. Loại cọ trang điểm này có ưu điểm là nhỏ gọn, thanh mảnh, giúp việc tán phấn cũng như tạo độ sâu cho mắt dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hiện nay còn có nhiều phiên bản cọ trang điểm mắt mới xuất hiện, như loại cọ trang điểm dùng để tạo nhấn cho mắt của LIME Brush #202 với đầu cọ mảnh dẻ giúp việc tạo shading và defining cho vùng mắt trở nên dễ dàng, thanh thoát hơn.


Cọ che khuyết điểm

Một loại cọ có đầu lông nhỏ, chặt và dẹt phẳng. Đây là một loại cọ trang điểm dùng để tán kem che khuyết điểm giúp lớp nền trong láng mịn và không có chút tì vết nào.

Cọ quạt

Đúng như tên gọi của nó, cọ quạt là một loại cọ trang điểm rất thú vị vì cọ có phần lông được bện thành hình của cánh quạt. Loại cọ này thường được dùng để tán phấn highlight và đôi khi còn được dùng để đánh vùng tối cho gương mặt. Nhưng cọ này không quá phổ biến vì nhiều người vẫn quen dùng loại cọ tròn truyền thống hơn.

Một số biến thể của cọ trang điểm
Cọ chải mi

Có hình dáng gần giống như cọ của mascara, cọ chải mi dùng để giúp mi không bị bết dính và vón cục sau khi chuốt mascara. Cách sử dụng loại cọ trang điểm này cũng rất đơn giản, sau khi chuốt xong phần mascara, bạn dùng cọ này chải mi từ trong gốc ra tới ngọn sẽ giúp lông mi rời ra và thanh mảnh tự nhiên ngay tức thì.

Cọ chải chân mày

Đây là một loại cọ trang điểm mới mẻ nhưng lại nhận được phản ứng rất tích cực. Cọ được thiết kế như một chiếc lược mini để chải chuốt cho đường chân mày. Loại cọ trang điểm này sẽ là trợ thủ đắc lực khi bạn kẻ chân mày bằng gel hoặc bột. Vì cọ sẽ giúp chân mày gọn gàng, vào nếp và màu kẻ trở nên đều hơn.


Cách vệ sinh cọ trang điểm

Cọ trang điểm sẽ tiếp xúc với rất nhiều loại phấn khi makeup, những bụi phấn này nếu không được làm sạch trong thời gian dài sẽ khiến cho da dễ bị viêm, kích ứng và hình thành mụn. Vì vậy, bạn phải chăm chỉ rửa cọ thường xuyên để cọ luôn sạch và vệ sinh nhé.
Có rất nhiều cách để rửa cọ trang điểm như dùng dung dịch rửa cọ chuyên dụng, giặt cọ với cồn, sữa rửa mặt hoặc dầu gội đầu dành cho trẻ em. Sau khi làm sạch cọ không nên sấy mà hãy để cọ khô tự nhiên, vì sấy rất dễ làm cọ khô và mau hỏng.

Trên đây chỉ là những loại cọ trang điểm thường gặp nhất, vì thực tế sẽ có rất nhiều loại biến thể khác. Nếu bạn muốn trang điểm thật chuyên nghiệp thì hãy tậu ngay những loại cọ cơ bản này nhé, chúng sẽ giúp các thao tác makeup của bạn trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều đấy.